เจ้ากรุงเทพฯเอ๋ย

posted on 30 Dec 2010 18:54 by fling-in in Life

เจ้ากรุงเทพฯกำลังเริ่มเหงาขึ้นทีละน้อย เช่นเคยในทุก ๆ สิ้นปี ทุกคนต่างพากันเดินทางจากมันไป ท่ามกลางความมืด และลมหนาวจากซอกตึก เจ้ากรุงเทพฯนั่งร้องไห้เงียบ ๆ มันบ่นกับตัวเองด้วยน้ำเสียงขมขื่น "ไม่มีใครรู้หรอกว่าปีใหม่มันเหงาแค่ไหน" ตอนนั้นเองที่ฉันบังเอิญเดินผ่านไปได้ยินพอดี ฉันหยุดยืนครู่หนึ่งเพื่อมองหาเจ้าของเสียงเศร้า ๆ นั้น นั่นไงในเงามืด จากจุดที่ฉันยืนอยู่ฉันมองเห็นเจ้ากรุงเทพฯนั่งชันเข่า และกำลังแอบเช็ดน้ำตาที่เลอะไปทั้งแก้ม มันแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าเก่า ๆ และดูราวกับคนไม่ได้อาบน้ำมานานแสนนาน ฉันนึกสงสารมันจับใจ ฉันนึกถึงตัวเองที่ไม่มีที่ให้ต้องเดินทางไปเช่นกัน จึงตัดสินใจนั่งลงข้าง ๆ มันเสียเลย พร้อมขวดเบียร์เก่า ๆ รสเฝื่อในมือ ฉันยืนให้มัน มันส่ายหัวตอบ

 

เสียงลมหวีดหวิวพิลึกพิลั่นอยู่ครู่หนึ่ง ความเงียบเป็นบทสนทนาระหว่างฉันและเจ้ากรุงเทพฯพักใหญ่ ท่ามกลางเวลาที่เดินเชื่องช้านั้น ฉันเป็นฝ่ายที่พ่ายแพ้ และเริ่มปริปากพูดกับมันก่อน "ไม่เป็นไร เดี๋ยวเราอยู่เป็นเพื่อนกันนะ จนกว่าสิ้นปีนี้จะผ่านพ้นไป" มันหันมายิ้มให้ฉันช้า ๆ แต่ในอีกนัยก็เหมือนมันไม่ได้ยิ้ม ฉันมองไม่ออกหรอก เพียงแต่รู้สึกว่าในสายตาของมันราวกับเปล่งประกายอะไรบางอย่างออกมา

 

และในความมืดที่เราทั้งสองคุ้นเคย กับพื้นถนน และผนังปูนอันแสนเย็นเฉียบที่เราสถิตกายอยู่ เจ้ากรุงเทพฯหยิบขวดเบียร์เก่า ๆ ของฉันขึ้นกระดกน้ำเมารวดเดียวหมด และเราก็เริ่มนับถอยหลังด้วยกันในวันสุดท้ายของปี

 

-----

 

สุขสันต์ปีใหม่ครับ

 

-----

  

 

Comment

Comment:

Tweet

ขอให้คุณคือคนที่มีความสุึขกว่าใครนะค๊ะ big smile

#4 By :p on 2010-12-31 23:58

สวัสดีปีใหม่ครับผมbig smile Hot!

#3 By dp on 2010-12-31 21:12

สวัสดีปีใหม่ครับบบ สุขีๆconfused smile Hot!

#2 By on 2010-12-31 14:30

พอดีว่าบ้านหนูอยู่ ตจว.

แต่ไปเรียน กทม.

รู้สึกดีใจทุกครั้งที่ได้เดินทางออกจาก กทม.
เมืองวุ่นวาย

แต่ลืมนึกไปว่า
ตอนนี้ กทม. คงเหงาแย่เลย


สวัสดีปีใหม่ค่ะ big smile big smile

#1 By inthebee on 2010-12-30 21:24