"คนไทยนั้นได้ชื่อว่า หยาบช้า เลวทราม ระยําตำบอน ขาดวินัย ไร้ระเบียบ ไม่รักสามัคคี ไม่มีธรรมะ(เลย) อยากดัง อยากเอาหน้า คุยโวโอ้อวด ขี้คดขี้โกง เห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ ลับหลังนินทา สาดเสียเทเสีย แถมปากก็เสีย ปากดี หน้าไหว้หลังหลอก ชอบกลบเกลื่อนความผิด ผักชีโรยหน้า หลงตัวเอง ชอบเหยียบผู้ที่ด้อยกว่า ชอบยกตนข่มท่าน เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น และสุดท้ายชอบยิ้ม เพราะสยามเมืองยิ้ม จบ"

 

ข้อเขียนนี้เกิดเพราะความเบื่อหน่ายที่คนไทยไม่ยอมรับความจริงว่าประเทศไทยนั้นมีข้อเสียข้อด้อย ไม่ได้ดีเด่ที่สุดในโลก ไม่ว่าจะทางวัฒนธรรมเก่าแก่ ประเพณีดีงาม ความเชื่อ(ดักดาน) หรือวิธีปฏิบัติต่อความเชื่อนั้น ๆ ความเลวทรามทั้งหมดที่เรามองเห็นไม่ได้มาจากสื่อชั้นต่ำที่บอกกันว่าเลวร้าย อย่างหนังโรคจิต หนังโป๊ หรือกลุ่มเด็กซิ่ง และยาเสพติดแค่เพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากสภาพสังคม และปัญหาที่สลับทับซ้อนอยู่หลายชั้น ซึ่งทำให้สังคมที่เคยดีงาม(มั้ง)กำลังค่อย ๆ ปริแตก(ประเทศที่พัฒนาแล้วก็ไม่ได้เข้มแข็งร้อยเปอร์เซนต์ เป็นไปไม่ได้) บางคนที่หูตามืดมัวไปด้วยความดีงามที่เกินพอดีก็เอาแต่แหกปากด่าว่า "วัยรุ่นไทยสมัยนี้มันแย่จริง ๆ" "ผู้หญิงแบบนี้มันไม่มีสมองเหรอ" "เด็กแว้น(รวมถึงสก็อย)มันอายกันบ้างไหมที่ทำตัวแบบนี้" อยากจะถามกลับไปสู่คนที่คิดแบบนี้ว่า สมัยคุณมันดีงามดุจสวรรค์ชั้นสิบแปดหรือครับ? วัยรุ่นยุคคุณไม่เคยแหกคอกหรือครับ? สมัยคุณไม่มีซ่องหรือครับ? ไม่มียาเสพติดหรือครับ? (นี่คุณอาศัยอยู่บนดาวอะไรวะครับ) เอาล่ะ ถ้ามันไม่มีจริง ๆ แล้วผมจะเชื่อได้ไหมครับว่าคุณพูดเรื่องจริง? หรือมันเป็นเพียงภาพหลอนแห่งความดีที่คุณสร้างขึ้นมาเอง?

 

'คนพวกนั้น' ที่คุณด่า 'เด็กเลว' เหล่านั้นที่คุณขณะแขยงมันไม่ได้ระยําต่ำทรามแค่เพราะตัวพวกเขาเองหรอกครับ และคนเหล่านั้นก็ไม่ได้เลวเพราะสื่อหนังโป๊ ออกไปซิ่งมอเตอร์ไซต์ หรือเสพยาฯเพียงแค่นั้น(จิตใจคนมันไม่ได้แบนเหมือนกระดาษที่อ่านได้ไม่กี่ด้าน) สังคมนั่นแหละที่ทำให้มันเป็นแบบนั้น(ทั้งสังคมครอบครัว โรงเรียน ครูบาอาจารย์ เพื่อนเรียน เพื่อนเที่ยว หัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน การเมืองห่วย ๆ ศาสนาที่เสื่อมลง สถาบันต่าง ๆ และอีกมากมายนับไม่ถ้วน) เพราะคนเลว(อย่างที่คุณว่าไว้)ก็คือผลผลิตของสังคมอันเดียวกันกับที่คุณอาศัยอยู่นั่นไง จะเอาแต่ตะโกนด่า 'เหยื่อ' ของสังคมเหล่านั้น(ให้ตัวเองดูดี)เพื่อประหนึ่งว่าตนนั้นดีล้นฟ้า และล่องลอยอยู่เหนือปัญหาราวกับเทวดามาโปรด แถมยังหยิบแว่นแห่งความดีมาใส่และเหยียดสายตามองผู้คนเบื่องล่างแบบนั้นมันไม่แฟร์หรอกครับ หรือถ้าอยากทำแบบนั้นจริง ๆ ก็ได้ แต่คำด่าของคุณนั่นแหละที่ทำให้สังคมยิ่งเลวระยําอย่างที่คุณว่า และคุณก็เกลือกกลิ่งอยู่กับโคลนอย่างไม่รู้ตัว

 

ทางที่ดีที่สุดคือควรกลับไปนึกทบทวนว่าเราทำอะไรดี ๆ ให้สังคมหรือยัง นอกจากป้อนคำด่าให้มันปากอย่างกับไม่เข้าใจถึงความดีงามตามศีลที่ติดอยู่บนริมฝีปากของคุณ(ที่คุณเอาแต่พร่ำบอกว่าเมืองไทยคือเมืองพุธ(ถุย)) อย่าเอาแต่ด่าคนที่คิดว่าเลวร้าย(เหยื่อ)เหล่านั้นอีกเลย เพราะถึงคนเลวจริง ๆ ก็คงไม่ได้เปลี่ยนปรับปรุงตัวเพราะคำด่าของคุณหรอก และไม่แน่คุณอาจจะถูกรวมเข้าไปไหนกลุ่มคนเลวเพราะปากของคุณเอง แถมดีไม่ดีอาจจะดูคล้ายว่าคุณด่าตัวเองด้วยซ้ำ

 

แค่นี้แหละครับ

 

สวัสดีครับ

พี่น้องชาวไทย(ที่แสนดี)

 

 

ป.ล.

คุณ ๆ ผู้อ่านที่ยังสังสัยว่าผมพูดถึงคนประเภทไหน ลองกดดูคลิปโป๊เปลือยเปลื้องผ้า คลิปนี้ (ย่ำว่าควรดู)ก่อนนะครับ แล้วค่อยอ่านคอมเมนท์ของคนที่ดีแต่ปาก แต่ไม่เคยทำอะไรให้กับสังคมนอกจากพ่นน้ำลาย

  

มันไม่ติดใช่ไหม ช่างเถอะ มันไม่ใช่ประเด็น

 

เพราะเชื่อมั้ยครับว่าคุณทุกคน(ฟันธง)กดลิ้งข้างบน ผมไม่ได้ว่าคุณว่าหื่นกาม หรือเลวร้ายเพราะอยากดูคลิปนั้นหรอกนะครับ แต่ตอนนี้ลองค้นให้ดีในสมอง และความคิดเบื้องลึก(ที่สุดเท่าที่จะทำได้ของคุณ)ว่าชั่วขณะหนึ่ง คุณ 'จงใจ' ที่จะทำสิ่งที่สังคมทั่วไปบอกว่า 'ผิด' ไปแล้วไม่มากก็น้อยใช่ไหมครับ และนั่นก็ไม่ได้ถึงขั้นที่ผมจะต้องด่าคุณเลยเห็นมั้ย และคุณก็จะคิดได้เอง ด้วยระบบสมองที่คุณมี โดยไม่ต้องยกศาสดาองค์ใดลงมาโปรด และไม่ต้องใช้ตำนานแห่งความดีงามที่หลอกหลอนเราอยู่มาทำให้คุณสำนึกผิดจนตายเสียหน่อย 

 
การประนีประนอม และเห็นใจที่จะช่วย 'เตือน' สติผู้อื่น ไม่ได้จำเป็นต้องผ่านถ้อยคำที่หยาบโลน และรุนแรงแต่อย่างใด เราสามารถช่วยเหลือให้คนอื่น 'เกิดสำนึก' ได้อีกมากมายหลายทาง และยังเป็นทางที่ดีกว่าน้ำลาย และอารมณ์เป็นไหน ๆ
 
หรือไม่จริง?

Comment

Comment:

Tweet

ชอบอ่ะ ..เรยได้แนวคิดการออกแบบเรย ..
สรุปแร้วประเทศไทย ดีเเต่ ยิ้ม ;)

#6 By BY-TITA on 2011-04-29 12:54

สังคมไทยเป็นสังคมที่ไม่เผชิญหน้าครับ
แต่ปากนี่สิ ดีกันเกือบทั้งนั้น
ลองเอาแรงที่ออกปากด่าชาวบ้าน
มาเป็นแรงพัฒนาประเทศดีกว่า
ถ้ายากไปก็เริ่มจากตัวเอง ครอบครัว และชุมชนก็ได้
เห็นมั้ยมันไม่ได้ยาก แต่อย่างว่า
คนส่วนใหญ่คงคิดว่า ออกแรงด่ามันกว่ากันเยอะ

#5 By Fling In By Sina on 2011-04-17 22:03

ประเทศเรามันเป็นประเทศเกษตร ปลูกผักชีส่งออก และหลอกตัวเองเสมอ 555ผมมีไฟ์ HD ครับ คลิปนี้แจ่มมาก

ปล.คนไทยชอบซ้ำเติมคนที่ล้มจริงเนอะครับ

#4 By dong=ดอง,โด่ง on 2011-04-17 19:05

Hot!

#3 By ปาม มี่ ♫ on 2011-04-16 22:11

ลิ้งข้างบนโดนลบไปแล้วว
แต่ดูแล้ว

มันก็จริงนะคะ
ของอย่างงี้มันต้องช่วยกันทุกคนค่ะ
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#2 By inthebee on 2011-04-16 09:58

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By ◘ Rinshinwa on 2011-04-16 06:07